สูตร(ลับ)วิธีทำป๊อปคอร์นง่าย ๆ

shake powder

สูตร(ลับ)วิธีทำป๊อปคอร์นง่าย ๆ

shake powder

 

ผงปรุงรสสำเร็จรูปที่มีหลากหลายรสชาติให้คุณได้เลือกก ด้วยรสชาติกลมกล่อมและเข้มข้นจะช่วยทำให้รสชาติอาหารที่แสนธรรมดาๆกลายเป็นจานโปรดของคุณ ผงเขย่าอันนี้เหมาะมากค่ะสำหรับอาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็นเฟรนฟราย ไก่ทอดหรือแม้แต่ผสมกับมันฝรั่งแบบแผ่นก็อร่อยได้รสชาติที่เข้มข้นจัดจ้าน และกลิ่นที่หอมอันเป็นเอกลักษณ์ ผงเขย่ายี่ห้อCheeseto Jung มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีรสอะไรบ้าง

 

ผงเขย่า: ผงปรุงรสสำหรับทำอาหาร

ผงเขย่า เป็นส่วนผสมของเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ได้กลายเป็นผงเขย่าที่มีความละเอียดเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร ผงเขย่านี้ออกแบบมาเพื่อยกระดับอาหารหลากหลายประเภท ตั้งแต่ของว่างไปจนถึงอาหารมื้อใหญ่พร้อมรสชาติที่ชวนน้ำลายสอ ผงเขย่าของชีสโตะมีทั้งหมด7รสชาติ เช่น รสชีส รสปารปริก้า รสสไปซี่วิงแซ่บ รสข้าวโพด รสบาร์บีคิว รสซาวครีม และสุดท้ายรสโนริสาหร่าย ค่ะ

เดี๋ยวเรามาแจกวิธีทำกันเลย

ป๊อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่ว เป็นของทานเล่นที่เวลาดูหนังใครก็ต้องซื้อหิ้วกันเป็นถังๆ แต่ถ้าเกิดอยากทานขึ้นมาสักทีก็ต้องออกไปซื้อถึงโรงหนังเลยก็อาจจะลำบากและใช้เวลานานเกินไป หรือจะทานแบบสำเร็จรูปก็คงไม่อร่อยเหมือนป๊อปคอร์นที่คั่วร้อน ๆ สด ๆ ใหม่ ๆ งั้นลองมาทำกินเองที่บ้านกันดีไหม วันนี้เราได้มัดรวมสูตรวิธีทำป๊อปคอร์นง่าย ๆ วัตถุดิบไม่มาก อุปกรณ์ไม่เยอะ ใช้เพียงเตาแก๊สกับกระทะใบเดียวก็สามารถทำกินเองได้ง่ายมาก!

สูตรวิธีทำป๊อปคอร์น

สูตรป๊อปคอร์นเขย่ารสชีส

 • เมล็ดข้าวโพดแห้งสำหรับคั่ว 50 กรัม
 • น้ำมันถั่วเหลือง 50 กรัม
 • ผงชีสสำเร็จรูปตามชอบ

วิธีทำป๊อปคอร์นรสชีส

 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะเริ่มร้อน ให้เทเมล็ดข้าวโพดลงในกระทะและคนส่วนผสมให้เข้ากัน
 2. เมื่อเริ่มมีเสียงเมล็ดข้าวโพดแตกให้ลดเป็นไฟอ่อน และปิดฝา
 3. เขย่ากระทะเป็นพัก ๆ จนเสียงข้าวโพดแตกหยุด ปิดไฟ เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น

ใส่ผงเขย่ารสชีสสำเร็จรูปตราชีสโตะจังลงในป๊อปคอร์นที่พักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ด (ไม่) ลับวิธีทำป๊อปคอร์นให้อร่อย

 • เมล็ดป๊อปคอร์นมี 2 ทรง คือ
  • ทรงมัชรูม จะมีลักษณะกลมเหมือนเห็ดตามชื่อ รูปทรงน่ารับประทานนิยมนำมาทำขนมขบเคี้ยว มักจะเป็นที่คุ้นเคยเวลาเราเห็นป๊อบคอร์นแบบกูร์เมต์ พื้นผิวและสัมผัสที่หนาแน่นกว่าแบบ ทรงผีเสื้อและด้วยรูปทรงโดมทำให้เหมาะกับการเคลือบคาราเมล ราดซอสหวานโดยที่ยังคงความกรอบของข้าวโพดคั่วได้อยู่ ข้าวโพดคั่วแบบเห็ดสามารถเก็บได้นานกว่าแบบผีเสื้อ จึงเป็นที่นิยมสำหรับป๊อบคอร์นประเภทสำเร็จรูป หรือซื้อกลับบ้านไปกินได้โดยไม่เสียรสสัมผัส

 

  • ทรงผีเสื้อ จะมีรูปทรงที่คาดเดาไม่ได้ เพราะแตกออกมาในทิศทางที่แตกต่างกัน สามารถพบเห็นทรงผีเสื้อได้ทั่วไปตามหน้าโรงหนัง  หรือข้าวโพดคั่วปกติที่เรามักจะเห็นในป๊อบคอร์นไมโครเวฟหรือตามโรงหนังทั่วไป รูปทรงของข้าวโพดคั่วแบบผีเสื้อเหมาะกับการรับประทานทันทีหลังคั่วร้อนๆ ด้วยสัมผัสที่บอบบางทำให้แบบ ทรงผีเสื้อไม่เหมาะกับการเคลือบน้ำตาล คาราเมลหรือซอสอื่นๆ เท่าไรนัก แต่เหมาะกับผงปรุงรสมากกว่า

หากทำกินเองสามารถเลือกได้ตามความชอบของแต่ละคนได้เลย

 • การใช้เนยเทียมทำป๊อปคอร์นนอกจากจะประหยัดต้นทุนแล้ว ยังทำให้เมล็ดข้าวโพดไม่ไหม้และมีสีสวย
 • ป๊อปคอร์นเป็นของทานเล่นที่แคลอรีสูงไม่น้อย เพราะปรุงด้วยเนยและน้ำมัน แต่ถ้าทำทานเอง แนะนำให้ควบคุมประมาณเนยและน้ำมัน จะช่วยลดปริมาณแคลอรีได้
Cheese,Popcorn
Cheese,Popcorn

ข้าวโพดคั่วในชามใส่ไมโครเวฟ

ทำข้าวโพดคั่วไมโครเวฟในชาม (สำหรับใครที่ไม่มีถุงคราฟต์) วิธีนี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงที่ง่ายและสะดวก

 • ใส่น้ำมันหรือเนย 1 ช้อนโต๊ะในชามที่ใส่ไมโครเวฟได้
 • ใส่เมล็ดข้าวโพดดิบ 4 ช้อนโต๊ะลงในชาม คลุกให้เข้ากัน
 • วางจานครอบชามไว้ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ อย่าปิดปากชามสนิท ให้เหลือพื้นที่ระบายอากาศไว้ หรือ นำกระดาษไขมาครอบปากชามไว้ รัดให้แน่นด้วยหนังยางแล้วเจาะรูระบายอากาศ
 • นำเข้าไมโครเวฟตามเวลาที่กำหนด (ไฟแรง 2.30 นาที) จนกว่าจะสุกหรือได้ยินเสียงป๊อบห่างกันถึง 2 วินาที
 • นำมาคลุกกับผงเขย่ารสชาติตามใจชอบ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 

แบบนี้สุกแล้วหรือยัง

 • ดิบ: รสชาติกำลังอร่อย แต่มีจำนวนเมล็ดเหลืออยู่ก้นถุงมาก
 • สุก: จุดสูงสุดของข้าวโพดคั่วไมโครเวฟ กลิ่นหอม สีเหลืองสวยและยังคงรสชาติไว้อยู่ จำนวนเมล็ดดิบเหลืออยู่ก้นถุงน้อยหรือไม่มีเลย
 • สุกมาก: ข้าวโพดคั่วที่เริ่มอยู่ในไมโครเวฟนานกว่าปกตินิดหน่อย มีเมล็ดเหลือก้นถุงน้อย แต่แลกมากับรสชาติและกลิ่นที่ออกจะชืดๆ ไปบ้างแล้ว
 • ไหม้: แห้ง ร่วน และสภาพเกินเยียวยา ข้าวโพดคั่วจับตัวกันเป็นก้อนไหม้ดำๆ มีกลิ่นควันฉุน ทำถุงใหม่เลยก็ได้แบบนี้

มันฝรั่งทอดกรอบ เมนูของกินเล่น เป็นอีก1เมนูที่ฮิตมากในตอนนี้!!!

 • วัตถุดิบ
  – มันฝรั่ง
  – น้ำมันสำหรับทอด
  – เกลือป่น

ผงเขย่าชีสโตะจัง

 

 • ขั้นตอนการทำ
  1. ปลอกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้น ชิ้นพอๆกับกล้วยทอด แล้วแช่น้ำเกลือไว้ประมาณสัก 10 นาที
  2. ผสมแป้งทอดกรอบ กับน้ำเย็นจัด คนให้เป็นลักษณะข้นๆ เป็นเนื้อครีมไม่เหลวจนเกินไป (ใครอยากเพิ่มรสชาติ อาจเติมเกลือใส่ ลงไปเล็กน้อยได้ หรือผงปรุงรสก็ได้ )
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมๆ ตั้งไฟให้ร้อน แล้วนำมันฝรั่งชุบแป้ง ลงทอด พอๆให้เป็นสีเหลือง
  แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน
  4. จากนั้นเบาไฟลงให้เหลือปานกลางหรืออ่อน นำลงทอดต่อสัก5-10นาที สังเกตดูว่าตัวมันฝรั่งสุกไหม และ แป้งข้างนอกเป็นสีเหลืองทองรึยัง ถ้าใช้ได้ก็ตักขึ้นเลยจากนั้นก็เตรียมผงเขย่าชีสโตะรสต่างๆ มาคลุกตามชอบได้เลย

 

เพื่อนๆคนไหนยังชอบทานป๊อปคอร์น อย่าลืมเอาวิธีของเราไปลองทำกันดูนะคะ รับรองอร่อยฟินกินเพลินแน่นอน วัตถุดิบพร้อม เตาแก๊สพร้อม กระทะพร้อม! อย่าลืมไปลองทำกันดู รับรองว่าอร่อยจนไม่ต้องง้อโรงหนัง จะทำทานเองก็ได้ หรือจะทำขายก็ปัง แถมยังสามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ รู้แบบนี้แล้วมาทำป๊อปคอร์นทานเองด้วยกระทะกันเลยดีกว่า

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

081-546-6606