การตกแต่งอาหารให้ดูน่ากิน

Caesar salad

การตกแต่งอาหารให้ดูน่ากินถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถดึงดูดทำให้เด็กๆอยากทานอาหร ตกแต่งให้น่ากิน ลองตกแต่งอาหารให้ดูน่ากินขึ้นด้วยการทำเป็นรูปตัวการ์ตูนต่าง ๆ ที่ลูกชอบ เดี๋ยวนี้มีแม่พิมพ์ มีอุปกรณ์ช่วยตกแต่งอาหารให้น่ารัก น่ากินเยอะแยะมากมาย หรือจะใช้ จาน ชาม ช้อน ส้อม มาช่วยก็ได้ แต่ละวันให้เปลี่ยนภาชนะ จาน ชาม ช้อน ไปเรื่อย ๆ ลองให้ลูกเป็นคนเลือกเองก็ได้ เช่น ถามลูกว่า “วันนี้อยากใช้จานรูปอะไรดี” จะช่วยให้ลูกมีส่วนร่วม และ ยอมกินอาหารในจานมากขึ้น
จับคู่ผักให้ถูก คุณแม่หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าลูกชอบกินอะไรให้จับคู่ผักกับของโปรดลูก แต่คุณแม่บางคนบอกว่าเทคนิคจับคู่ให้ถูก ควรจับคู่ผักกับอาหารที่ลูกไม่ได้ชอบมาก เพราะถ้าจับคู่ผักกับอาหารที่ลูกชอบมาก ลูกจะกินแต่ของที่ชอบก่อนเป็นอันดับแรก แล้วไม่ยอมกินผัก แต่ถ้าเป็นอาหารที่ลูกเฉย ๆ ก็อาจจะทำให้ลูกไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ทำให้ยอมกินหมดไปพร้อม ๆ กันลองกินผักรสหวาน จริง ๆ ควรเริ่มจากผักใบเขียวก่อนตั้งแต่ลูกยังเป็นเบบี๋ เพราะผักใบเขียวมีรสขมกว่า ถ้าลูกยอมกินผักใบเขียวตั้งแต่เล็ก ๆ ก็ทำให้กินผักได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าปล่อยเวลาล่วงเลยจนลูกเริ่มโตขึ้นแล้ว ไม่ยอมกินผัก ไม่กินผัก อาจจะลองเปลี่ยนมาเริ่มด้วยผักรสหวาน ๆ ก่อน เช่น ผักสีส้ม สีเหลือง อย่างข้าวโพด แคร์รอต ฟักทอง จะช่วยให้ลูกกินผักได้ง่ายขึ้น
สวมบทมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ ให้ลูกมาสวมบทเชฟตัวน้อย ช่วยทำอาหารด้วยกัน การให้ลูกมีส่วนร่วมจะกระตุ้นให้ลูกสนุก ภาคภูมิใจในตัวเอง ซึ่งเมนูผักที่เลือกมาทำ ควรเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ลูกสามารถสนุกในขั้นตอนการทำไปด้วยได้ เช่น เมนูแซนด์วิช เมนูแฮมเบอร์เกอร์
ใช้คำชม แต่อย่าบังคับ ถ้าลูกไม่ยอมกินผัก ไม่ต้องบังคับ เคี่ยวเข็ญลูกมากเกินไป เพราะยิ่งบังคับ จะยิ่งทำให้ลูกต่อต้าน แล้วสร้างความรู้สึกไม่ดี ไม่อยากกินมากขึ้น และอาจถึงขั้นเกลียด หรือปฎิเสธไปเลยก็ได้ ซึ่งถ้าสร้างความรู้สึกไม่ดีไปแล้วจะเปลี่ยนแปลงคงยาก รวมถึงการให้รางวัล ติดสินบนก็ไม่ควรใช้เช่นกัน แต่ให้ใช้วิธีชื่นชมแทน เช่น ถ้าลูกพอเริ่มกินได้บ้างเล็กน้อย ให้ชื่นชมลูกถึงความพยายาม แล้วไว้ครั้งหน้ามาลองกินกันใหม่
เมนู “หอยทอด” เมนูที่หลาย ๆ คนติดใจ แต่ทุกครั้งที่ไปกินที่ร้านก็ขัดใจไปซะทุกที บางทีหอยก็น้อย บางทีแป้งก็เหี่ยวเพราะอมน้ำมัน วันนี้ SGE ขอเสนอทางออกง่าย ๆ ให้ทำกินเองได้ที่บ้าน กินอิ่มจนจุใจ พร้อม สูตรหอยทอด แป้งกรอบทนนาน เสกความฟินในแบบที่เราเองก็ทำได้ วิธีทำหอยทอด สุดแสนจะง่าย มาดูกันได้เลย . . .แล้วยังสามารถเพิ่มผักลงไปในหอยทอดให้เด็กได้สนุกกับเมนี้ไปพร้อมกับผักได้เลยเตรียมแป้งหอยทอด นำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ พริกไทย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นเติมน้ำปูนใส และใส่น้ำโซดาเย็นจัด คนให้แป้งละลายเข้ากันต่อด้วยใส่เนื้อหอยและต้นหอมซอยละเอียด แล้วคนจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน แค่นี้ก็ได้แป้งหอยทอดพร้อมใช้แล้ว
เคล็ดลับที่ 1 : ใส่น้ำโซดา + น้ำปูนใส เป็นวิธีทำหอยทอดแป้งกรอบสะใจ
เคล็ดลับที่ 2 : วิธีทำน้ำปูนใส นำปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะลงไปในโหล และใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย จากนั้นคน และทิ้งไว้ 1 คืน ตักน้ำใส ๆ ด้านบนขึ้นมาใช้
ขั้นตอนที่ 2 : ทอด + ผัดถั่วงอก + เสิร์ฟ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดให้เหลืองเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนดีแล้ว เทแป้งลงในกระทะ โดยให้แป้งกระจายตัวไปทั่ว เมื่อแป้งเริ่มอยู่ตัว ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วใช้ตะหลิวเกลี่ยไข่ให้กระจายไปทั่วแผ่นแป้ง ทอดไปเรื่อยจนแป้งเหลืองกรอบ ค่อย ๆ กลับด้านไปทอดอีกข้าง จากนั้นเอาขึ้นไปพักไว้ ใช้กระทะใบเดิม นำน้ำมันออกให้เหลือในกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้น ใส่ถั่วงอก ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และสุกส่งกลิ่นหอมฉุย วางถั่วงอกผัดลงไปบนจาน จากนั้นนำหอยทอดที่ยังร้อน ๆ อยู่วางบน ถั่วงอก เหยาะพริกไทย และวางผักชีตกแต่ง เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหอยทอด ซอสพริก หรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้ ตามชอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

081-546-6606