ผงเขย่า ผงปรุง คืออะไร

          ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านการทำอาหารที่มีความอร่อยและหลากหลาย หลาย ๆ เมนูได้รับการยอมรับว่ามีความอร่อยติดอันดับต้น ๆ ของโลก ผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสมีบทบาทสำคัญในอาหารไทย ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารต่าง ๆ และเพิ่มความอร่อยโดยลดขั้นตอนยุ่งยากของการทำอาหารลงได้ ได้รับประทานในเวลาไม่กี่นาทีโดยไม่ต้องรอนานเช่นแต่ก่อน ตลาดผงปรุงรสในประเทศไทยกำลังเฟื่องฟู โดยมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการด้านรสชาติที่แตกต่างกัน ตลาดภายในประเทศมีผงปรุงรสให้เลือกมากมาย โดยแต่ละชนิดมีรสชาติที่ผสมผสานกันเป็นเอกลักษณ์ โดยส่วนใหญ่มีการเลือกใช้ส่วนประกอบต่างๆ ที่มีในประเทศ เพื่อให้ถูกปากคนในท้องถิ่น รวมถึงมีรสชาติกลาง ๆ ดังนั้นบทความนี้ขอแนะนำผงปรุงรสที่เป็นที่นิยมสมัยนี้ที่เรียกว่าผงเขย่า แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับสิ่งต่อไปนี้กันก่อน

          เครื่องปรุงรส (Condiments หรือ Seasoning)  หมายถึง สิ่งที่เราใส่เพิ่มเติมลงไปในอาหารก่อนหรือระหว่างการปรุง หรือก่อนหรือระหว่างการบริโภค เพื่อปรุงแต่งอาหารให้มีรสเฉพาะ หรือมีกลิ่นหรือรสดีขึ้น เครื่องปรุงรสมีหลากหลายทั้งที่เป็นทั้งของแข็งหรือของเหลวใช้ในปริมาณไม่มาก เครื่องปรุงรสได้แก่เกลือ น้ำตาล น้ำปลา กะปิ ซอสต่าง ๆ ถั่วเน่า เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู พริกป่น พริกไทย มัสตาร์ด  (mustard) เป็นต้น เครื่องปรุงรสส่วนใหญ่มาจากส่วนต่าง ๆ ของพืชทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่บางส่วนก็มาจากส่วนประกอบจากสัตว์หรือส่วนผสมสังเคราะห์ เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมต

          ผงปรุงรส (seasoning powder) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหารหรือวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่น สี หรือรสชาติให้อาหารเหมือนเครื่องปรุงรส แต่ผงปรุงรสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่นหมู ไก่ หรือพืช เช่นเห็ดหอม มะนาว ฯลฯ มาผสมคลุกเคล้าหรือหมักรวมกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น น้ำตาล กระเทียม พริกไทย น้ำมันพืช แป้งมัน เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ผงชูรส (โมโนโซเดียม-แอล-กลูตาแมท) สารแต่งกลิ่น ฯลฯ จากนั้นจะนำไปผ่านกรรมวิธีให้ความร้อนและกรรมวิธีบดให้เป็นผงเพื่อบรรจุหีบห่อต่อไป เมื่อทำความรู้จักเครื่องปรุงรส และ ผงปรุงรสแล้ว ต่อไปขอแนะนำให้รู้จักผงปรุงรสที่เป็นที่นิยมและกล่าวถึงกันมากในยุคนี้คือผงปรุงรสเขย่าหรือผงปรุง หรือผงปรุงเขย่า หรือเรียกสั้นๆว่า ผงเขย่า

          ผงเขย่า (Shake Powder) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหารหรือวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่น สี หรือรสชาติ ทำให้อาหารมีสีสันและรสชาติที่ดีขึ้น ผงเขย่ามีกรรมวิธีการผลิตเหมือนผงปรุงรส แต่นิยมใส่ในอาหารที่ปรุงสุกเพื่อเพิ่มรสชาติ สีสันและกลิ่น นิยมใส่ผสมคลุกเคล้ากับเมนูทอดเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังใส่ในขนมกรุบกรอบเพื่อช่วยชูรสชาติได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ผงเขย่าเป็นอีกหนึ่งผงปรุงรสที่ขาดไม่ได้

          จากที่กล่าวมาผงปรุงรส ผงเขย่า จึงไม่ใช่ผงชูรส แต่อาจจะมีผงชูรสอยู่ในส่วนผสมของผงปรุงรส หรือผงเขย่า ปัจจุบันบางผลิตภัณฑ์ได้ปรับสูตรโดยไม่ใส่ผงชูรสเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค เช่นการใช้ไกลซีนแทนโมโนโซเดียมกลูตาเมท ผู้บริโภคที่ต้องการเลี่ยงผงชูรสจึงควรพิจารณาฉลากให้ถี่ถ้วน

          จากกรรมวิธีการทำผงเขย่าที่มีหลายขั้นตอน ดังนั้นผงเขย่าสำเร็จรูปช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและใช้งานสะดวก ช่วยลดความจำเป็นในการตวงและผสมส่วนผสมหลายอย่าง มีมาตรฐานรสชาติในการผลิตแต่ละครั้ง จึงช่วยประหยัดเวลา วิธีการเก็บรักษาก็ไม่ยุ่งยาก จึงเป็นทางเลือกสำหรับมีไว้ในครัวหรือสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ประกอบอาหารและของกินเล่นขายในตลาด ผงเขย่าสำเร็จรูปในตลาดนั้นมีมากมายดังนั้นเราควรพิจารณาเลือกผงเขย่าที่มาจากการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองผลิตภัณฑ์ มีความหลากหลาย

 

 

 

 

 

 

วิธีการเลือกซื้อผงเขย่าสำเร็จรูปที่ควรคำนึงถึง

 1. รสชาติ รสชาติของผงเขย่านั้นหลากหลาย บางรสชาติได้รับความนิยมค่อนข้างมาก บางรสชาติได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม รสชาติที่พบทั่วไปของผงเขย่า เช่น

– รสชาติแนวเผ็ดแซบพวกนี้ก็จะให้ความเผ็ดร้อนและรสชาติที่เข้มข้น ได้แก่ รสลาบ รสต้มยำ รสบาร์บีคิว หรือวิงซ์แซบ เหมาะสำหรับใช้คลุกเคล้ากับไก่ทอดหรือไก่ป๊อบก็จะเข้ากันได้ดีมาก ๆ

– รสชาติแนวนุ่มๆ เบาๆ ไม่เผ็ดมาก เหมาะเป็นอาหารที่เด็กๆ สามารถทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ได้แก่ รสชีส รสโนริสาหร่าย เหมาะสำหรับคลุกเคล้ากับประเภทป๊อบคอร์น ขนม เฟรนฟรายส์ หรืออื่น ๆ

 1. ส่วนผสม ส่วนผสมที่นำมาทำผงเขย่านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรที่ละเลย ควรจะเลือกซื้อผงเขย่าที่มีฉลากและข้อมูลสินค้าชัดเจน ทั้งรายละเอียดของส่วนผสม วันเดือนปีที่ผลิตรวมทั้งวันหมดอายุ นอกจากนี้แล้วอย่างอื่นที่ควรระวังเพิ่มเติมได้แก่

– ปริมาณผงชูรส ดูได้บนฉลากสินค้าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราควรพึงระวัง ผงชูรสจะใช้คำว่าโมโนโซเดียมกลูตาเมตนั่นเอง ถึงแม้ว่าผงชูรสจะเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าสามารถใช้ได้และมีความปลอดภัยหากอยู่ในปริมาณที่พอดี แต่เราก็มีโอกาสรับผงชูรสเข้าสู่ร่างกายในปริมาณสูงเกินไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจสอบและถ้าเป็นไปได้หากเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยงก็จะเป็นอะไรที่ดีที่สุด

–  สารกันบูดหรือสารกันเสียเป็นสารเคมีที่ใช้เพื่อรักษาสภาพ กลิ่น และรสชาติของผงปรุงให้สามารถเก็บได้นานขึ้น หากเราได้รับสารประเภทนี้มากเกินไปและสะสมเป็นเวลานานจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ การตรวจสอบสารกันบูดหรือสารกันเสีย การตรวจสอบโดยการหาคำว่า ‘ใช้วัตถุกันเสีย’ บนฉลากสินค้า ถ้ามีคำดังกล่าวแสดงว่าสินค้านั้นมีการเติมสารกันบูดหรือสารกันเสียวลงไปด้วย

– สารแต่งสี ผงเขย่าอาจจะมีการเติมสารแต่งสี เมื่อเขย่ารวมกับอาหารนอกจากจะให้รสชาติที่อร่อยแล้วยังทำให้สีของอาหารน่าทานยิ่งขึ้น บางแบรนด์จะมีรายละเอียดบอกไว้ชัดเจนแต่ถ้าหากไม่มีฉลากบอกก็สามารถสังเกตด้วยตาเปล่า อย่างเช่นหากผงเขย่านั้นดูฉูดฉาดเกินไปอาจจะสันนิษฐานไว้ก่อนได้ว่าอาจมีส่วนผสมของสารแต่งสี

 1. การรับรอง สินค้าบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานจะต้องมีฉลากกำกับ ดังนั้นเราจะต้องตรวจดูการรับรองคุณภาพสินค้า การรับรองมาตรฐานทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ และผู้บริโภคจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น โดยหลักๆ แล้วก็จะการรับรองอยู่ 2 อย่าง คือ

–  การได้รับเครื่องหมาย อย. ซึ่งออกโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นการรับรองคุณภาพ มาตรฐาน และความปลอดภัยของสินค้านั้นๆ

– เครื่องหมายมาตรฐานอาหารฮาลาล หรือสัญลักษณ์ฮาลาลเพื่อรับรองให้ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามสามารถบริโภคสินค้านั้นได้อย่างปลอดภัยและเป็นไปตามหลักการและข้อกำหนดของทางศาสนา

          จากวิธีการเลือกซื้อผงเขย่าสำเร็จรูปข้างต้นผลิตภัณฑ์ปรุงรสของ เพียว ฟู้ดส์ ภายใต้แบรนด์ชีสโตะจังเหมาะสมที่จะนำมาใช้ เนื่องจากจุดเริ่มต้นความอร่อย ต้องเริ่มจากวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่มีคุณภาพ เพียว ฟูดส์ จึงได้คิดค้นผงปรุงหรือผงเขย่าสำหรับผู้ประกอบการทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการวิจัยและผลิตด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยพร้อมทั้งมีความรู้ ความชำนาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงเขย่าที่มีคุณภาพระดับโลก พร้อมรับประกันความอร่อยแบบเชฟมืออาชีพ เพียว ฟู้ดส์ แบรนด์ชีสโตะจัง มีผงเขย่าหลากหลายที่ช่วยผสานรสชาติกับเมนูหลักให้กลมกล่อมหลายร้อยเมนูที่ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารประหยัดเวลา ต้นทุน และตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งใหญ่และเล็ก

          วิธีการใช้งานผงเขย่าทุกรสชาติของชีสโตะจัง ง่าย ๆ เพียงฉีกซองและคลุกเคล้าเขย่ากับเมนูอาหารหลากหลายได้ทันที นั่นจึงทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสายปาร์ตี้ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ทำกินง่าย หาซื้อสะดวก และรสชาติอร่อยดีเยี่ยม ผงปรุงของชีสโตะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการด้านนี้เนื่องจากผงเขย่าเพียง 1 ถุง สามารถนำไปผสมกับเมนูอื่นๆ ได้มากมาย สำหรับผงเขย่าแบรนด์ชีสโตะจังมีด้วยกันดังนี้คือ ผงเขย่าชีส ชีสโตะจัง ผงเขย่าปาปริก้า ชีสโตะจัง ผงเขย่าวิ้งแซ่บ ชีสโตะจัง ผงเขย่าซาวครีม ชีสโตะจัง ผงเขย่ากลิ่นข้าวโพด ชีสโตะจัง และผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง โดยแต่ละตัวมีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้

 1. ผงเขย่าชีส ชีสโตะจัง ผงเขย่ารสชีส เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับหลายๆ คนที่เป็นสาวกชีส ชื่นชอบความหอมมัน ผงเขย่าชีส ชีสโตะจังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดี ได้รสชาติชีส เข้มข้น หอมกลิ่นชีส สามารถใช้คลุกกับอาหารได้หลากหลาย เช่น นำผงไปคลุกเฟรนซ์ฟรายซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมทำได้ง่าย ไก่ทอด ไก่ป๊อป วิธีการทำก็ง่าย เเค่เทผงชีส ลงไปในอาหาร จะนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 2. ผงเขย่าปาปริก้า ชีสโตะจัง รสชาติปาปริก้าเข้มข้น สามารถใช้คลุกกับอาหารได้หลากหลาย เช่น นำผงไปคลุกเฟรนซ์ฟราย ไก่ทอด   ไก่ป๊อป วิธีการทำก็ง่าย เเค่เทผงปาปริก้า  ลงไปในอาหาร จะนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน เหมาะกับสายปาร์ตี้ ไว้ทำอาหารทานเล่น หรือสามารถนำไปขายคู่กับเฟรนซ์ฟรายได้ กำไรดี ต้นทุนน้อย ผงเขย่าติดแน่น สีสวย
 3. ผงเขย่าวิ้งแซ่บ ชีสโตะจัง ผงเขย่า วิงแซ่บ สไปซี่ ขนาด 500 กรัม สินค้าน้องใหม่จากแบรนด์ชีสโตะจัง อร่อยแซ่บ ไม่ซ้ำใคร พกพาง่าย เขย่าเลย แซ่บ แซ่บ
 4. ผงเขย่าซาวครีม ชีสโตะจัง ผงเขย่า รสซาวครีม ชีสโตะจัง มีรสชาติหอมนัวได้กลิ่นของหัวหอมอย่างลงตัวลงตัว ใช้สำหรับเขย่าปรุงรสเฟรนซ์ฟรายส์ ป๊อปคอร์น หรือเมนูอาหารทอดอื่น ๆ ที่ต้องการ
 5. ผงเขย่ากลิ่นข้าวโพด ชีสโตะจัง ผงเขย่า กลิ่นข้าวโพด ชีสโตะจัง สำหรับรสนี้ให้กลิ่นข้าวโพด เต็ม ๆ คำ ทั้งความหอมความมันของข้าวโพดแบบจัดเต็ม ใช้สำหรับเขย่าปรุงรสเฟรนซ์ฟรายส์ ป๊อปคอร์น หรือเมนูอาหารทอดอื่น ๆ ตามต้องการ
 6. ผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง ผงเขย่า รสบาร์บีคิว ชีสโตะจัง  ใช้สำหรับเขย่าปรุงรสเฟรนซ์ฟรายส์ ป๊อปคอร์น หรือเมนูอาหารทอดอื่น ๆ ตามต้องการ นอกจากนี้สามารถนำไปโรยหน้าพิซซ่าได้อร่อยอีกด้วย

          สำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพียว ฟู้ดส์ ภายใต้แบรนด์ชีสโต๊ะ จะมีฉลากที่บ่งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อย่างชัดเจน ทั้งข้อมูลผู้แพ้อาหาร คำแนะนำการเก็บรักษาซึ่งผงเขย่าหลังจากการเปิดใช้งานแล้วควรเก็บในภาชนะที่แห้งสนิท อายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นต้น  

          ผงเขย่าของ เพียว ฟู้ดส์ ภายใต้แบรนด์ชีสโตะจังที่มีหลากหลายรสชาติ และอร่อยทุกรสชาติ สามารถนำมาผสมกับอาหารอื่น ๆ ได้หลายเมนู โดยเฉพาะเมนูทอดต่าง ๆ ซึ่งเมนูทอดยอดฮิตและหาได้ง่ายคือ ไก่เขย่า เฟรนฟรายส์ นอกจากนี้ยังมีเมนูทอดอื่นๆ ที่นำมาผสมกับผงเขย่าเพื่อการเพิ่มรสชาติให้อาหารนั้นแตกต่างไปจากเดิม น่ารับประทานมากขึ้นและเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ร้านค้าสำหรับเมนูใหม่ๆ ได้แก่ ขนมทอดเขย่าปาปริก้า กล้วยทอดกรอบ กุ้งเขย่า ไก่เขย่า ปีกไก่เขย่า คางกุ้งกรอบเขย่า มันฝรั่งทอดกรอบเขย่า กุ้งทอดกรอบ เผือกทอด มันทอด ผักทอดกรอบ ฯลฯ ส่วนเมนูไหนจะเขย่าด้วยผงเขย่ารสชาติใดนั้นจะต้องขึ้นกับความต้องการของผู้บริโภคหรือความสังเกตของผู้ประกอบการ อาจจะกล่าวได้ว่าผงเขย่าทุกรสชาติของชีสโตะจัง ทานกับเมนูไหนก็อร่อย

เมนูทอดแนะนำและวิธีการทำก่อนนำไปผสมกับผงเขย่าชีสโต๊ะรสต่าง ๆ ตามความเหมาะสมหรือความชอบ

 1. มันฝรั่งทอดหรือเฟรนฟรายส์ นำมันฝรั่งมาฝานบาง หรือจะหั่นเป็นเส้นสี่เหลี่ยมยาวพอประมาณ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักมาพักไว้สักครู่แล้วโรยด้วยผงเขย่า อาจจะใช้ผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง ผงเขย่ากลิ่นข้าวโพด ชีสโตะจัง ผงเขย่าซาวครีม ชีสโตะจัง ผงเขย่าปาปริก้า ชีสโตะ หรือผงเขย่าชีส ชีสโตะ เมนูมันฝรั่งทอดสามารถผสมผงเขย่าได้หลายรสชาติซึ่งให้ความอร่อยทุกรส
 2. ถั่วและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยนำไปคั่วหรืออบก่อนแล้วโรยด้วยผงเขย่า อาจจะใช้ผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง ผงเขย่าซาวครีม ชีสโตะจัง หรือผงเขย่าปาปริก้า ชีสโตะ เป็นการเพิ่มความอร่อยให้กับถั่วและเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เพียงเท่านี้ก็อร่อยเกินห้ามใจ เป็นอีกหนึ่งของทานเล่นที่สร้างความเพลิดเพลินให้ได้เป็นอย่างดี
 3. ผักทอดกรอบ โดยการนำผักต่าง ๆ เช่น ดอกฟักทอง มะเขือม่วงแครอท ข้าวโพดอ่อน หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วแขก ฯลฯ มาคลุกแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดหรืออบให้กรอบ หลังจากนั้นโรยด้วยผงปรุงรสต่างๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูฮิตที่ขายดีในตลาดของกินเล่น นอกจากนี้แล้วน่าจะเป็นเมนูจูงใจให้คนไม่ชอบผัดมารับประทานผักซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายได้ด้วย เพราะผักจะช่วยเสริมสารอาหารและเส้นใยอาหาร โดยผงเขย่าที่อาจจะนำคลุกเคล้ากับผักทอดกรอบได้แก่ ผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง ผงเขย่าซาวครีม ชีสโตะจัง หรือผงเขย่าปาปริก้าชีสโตะ
 4. ไก่เขย่า เริ่มจากการเลือกชิ้นเนื้อไก่ที่มาทำ เช่นปีก น่อง และส่วนต่าง ๆ ของไก่ จากนั้นเตรียมแป้งทอดกรอบโดยใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้ากับชิ้นส่วนไก่ให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำเย็น แล้วขยำให้ทั่ว จากนั้นพักไว้ เตรียมกระทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไก่ลงไปทีละชิ้น โดยใช้ไฟแรงในการทอดหลังจากนั้นก็คนไก่ให้เข้ากันเพื่อไม่ให้ไก่ติดกันแยกแต่ละชิ้น เมื่อไก่สุกสีสวย ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจนไก่ หายร้อนสักพัก ก็นำไปเขย่าในกล่องหรือถุงกันความร้อนที่มีผงเขย่ารสชนิดต่างๆ ได้ตามใจชอบ สำหรับเมนูไก่ทอดเป็นอีกหนึ่ง เมนู signature ของวงการเขย่าเมนูของทอด
 5. มันเกรียว หรือ มันฝรั่งทอร์นาโด เป็นการหั่นมันฝรั่งให้เป็นเกลียวก่อนนำไปทอดให้กรอบ สีเหลืองน่ารับประทาน จากนั้นนำไปผสมคลุกเคล้าไปกับผงเขย่าได้หลากหลายรสชาติเช่นเดียวกัน
 6. Popcorn ปกติป๊อปคอร์น ที่มีเพียงแค่รสชีส รสคาราเมล และอื่นๆ แต่ก็สามารเปลี่ยนรสชาติเป็นรสปาปริก้าหรือบาร์บิคิวได้ โดยการนำไปคลุกกับผงปรุงหรือผงเขย่ารสปาปริก้า ชีสโตะ หรือผงเขย่า BBQ ชีสโตะจัง จะทำให้คุณได้รสชาติในการกินไม่จำเจ
 7. คางกุ้งเขย่า วิธีทำคางกุ้งเขย่า เริ่มจากการนำแป้งทอดกรอบ แป้งมัน เกลือป่น และผงฟู มาผสมให้เข้ากันจากนั้นเทคางกุ้งลงไว้ในชามผสม แล้วค่อยใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้าเมื่อแป้งเกาะติดทั่วคางกุ้งแล้วพักไว้ ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปปริมาณมาก น้ำมันร้อนแล้วใส่คางกุ้งที่ผสมแป้งลงไปในกระทะ จากนั้นแล้วค่อยๆ คนเป็นระยะ สังเกตเมื่อคางกุ้งเป็นสีเหลืองให้ตักพักขึ้นไว้จนสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นตักคางกุ้งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แล้วเทผงปรุงรสลงไป ปิดฝากล่องแล้วเขย่าให้ผงปรุงรสเกาะติดคางกุ้งทั่วๆ
 8. ข้าวโพดเขย่า เมนูนี้ใช้ข้าวโพดที่แกะแล้วหลังจากแกะเมล็ดข้าวโพดแล้ว มาเตรียมแป้งสำหรับคลุกข้าวโพด โดยนำแป้งใส่ชามผสมเทน้ำเย็นจัดลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวโพดที่แกะไว้ลงไปคลุกเคล้าให้แป้งทั่ว นำไปทอดไฟกลาง รอกระทั่งข้าวโพดกรอบและมีสีเหลืองสวย ตักมาพักไว้ จากนั้นเทผงเขย่าที่ต้องการลงไปคลุกกับข้าวโพด

          วิธีการใช้ผงเขย่า เริ่มจากการทำอาหารอาหารให้สุกด้วยกรรมวิธีการอบหรือทอด การทอดนั้นอาจจะทอดโดยใช้น้ำมันปกติหรือจะทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ แล้วนำไปอาหารที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิด แล้วโรยผงเขย่าชีสโตะจังรสชาติที่ต้องการลงไปแล้วค่อย ๆ เขย่าเพื่อให้ผงชีสโตะจังเกาะและกระจายอย่างทั่วถึงชิ้นอาหาร สำหรับการเก็บรักษาผงเขย่าชีสโตะทำได้โดยเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันความชื้น

          โดยสรุปแล้ว ผลิตภัณฑ์ผงเขย่าของบริษัทเพียว ฟู้ดส์ ภายใต้แบรนด์ชีสโตะมีหลากหลายรสชาติให้เลือก  เช่น ผงเขย่าชีส ผงเขย่าปาปริก้า ผงเขย่าวิ้งแซ่บ ผงเขย่าซาวครีม ผงเขย่ากลิ่นข้าวโพด และผงเขย่า BBQ ชีสโต๊ะจัง เป็นต้น เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการและผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรสชาติอาหารแบบเดิม ๆ ให้มีความพิเศษมากขึ้น โดยวิธีการง่าย ๆ และรวดเร็วสอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันเพียงแค่ใช้ผงเขย่าชีสโตะจัง จากบริษัท เพียว ฟู้ดส์ ซึ่งได้รับการผลิตด้วยวัตถุดิบที่มีคุณภาพและผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อผู้บริโภคอีกทั้งมีราคาที่ย่อมเยาว์ สำหรับผู้ประกอบการแล้วสามารถกล่าวได้ว่าสามารถทำกำไรได้อย่างดีสำหรับการเลือกใช้ผงปรุงชีสโตะหรือเป๋าตุงกับผงปรุงแบรนด์ชีสโตะจัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

081-546-6606