อาหารประเภททอด เผา หรือย่าง

French Fries

 

อาจเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ก็ได้ เช่น ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือเผา เป็นต้น สำหรับเนื้อสัตว์จะปรุงรสและดับกลิ่นคาวด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย และเกลือ เช่น กุ้งทอด หมูทอด ปลาทอด อาจจะใช้วิธีเผาหรือย่าง เช่น กุ้งเผา ไก่ย่าง ปลาเผา เป็นต้น

เครื่องจิ้ม
เครื่องจิ้มถือเป็นกับข้าวของไทยประเภทหนึ่งที่อยู่คู่สำรับมาช้านาน เครื่องจิ้มแบบพื้นๆ ที่ทุกคนรู้จักเป็นอ่างดีคือ น้ำพริกและหลน โดยมีเครื่องจิ้มเป็นผักนานาชนิดที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารว่างที่ถือเป็นเครื่องจิ้มเช่นกัน เช่น สะเดาน้ำปลาหวาน ข้าวตังหน้าตั้ง หมูสะเต๊ะ เป็นต้น
1. หลน มีลักษณะค่อนข้างข้น มีส่วนผสมของกะทิและเนื้อสัตว์รวมกัน เช่น เต้าเจี้ยวหลน ปลาร้าหลน กะปิคั่ว เป็นต้น
หลน หมายถึง การทำอาหารให้สุกด้วยการใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน มีน้ำน้อยและข้น รับประทานกับผักสด เช่น หลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลนเต้าหู้ยี้ หลนปลาเค็ม หลนปูเค็ม เป็นต้น
2. น้ำพริก แบ่งออกเป็น 2 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะม่วง น้ำพริกลงเรือ น้ำปลาหวานยอดสะเดา น้ำพริกอ่อง เป็นต้น สะเดา เป็นพืชยืนต้นขนาดกลาง สูง 12-15 เมตร ทุกส่วนของต้นมีรสขม มีชื่อพื้นบ้านว่า สะเดาไทย สะเดาบ้าน กะเดา กาเดา จะดัง มีคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี นิยมรับประทานกับน้ำปลาหวาน มีประโยชน์และสรรพคุณทางยา เช่น แก้ร้อนใน ดับกระหาย สามารถป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้ปกติ

  • เปรี้ยว เค็ม เช่น น้ำพริกปลาเค็ม น้ำพริกปลาป่น น้ำพริกมะม่วง เป็นต้น

เครื่องเคียง
อาหารไทยมักจะมีเครื่องเคียงหรือเครื่องแนม ประกอบเพื่อชูรส เช่น แกงเผ็ดจะมีของเค็มเป็นเครื่องเคียง ได้แก่ ไข่เค็ม ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ไข่วงเดือน และปลาหมึกแห้ง หรือแกงกะหรี่ไก่จะรับประทานกับอาจาดหรือยำ อาหารบางชนิดรับประทานกับผักดอง เช่น แตงกวาดอง ขิงดอง กระเทียมดอง เป็นต้น ผู้ปรุงจะต้องเลือกจัดให้เข้ากันตามลักษณะของอาหาร

อาจาด มาจากคำชวา-มลายู ว่า อาจาร หมายถึง เครื่องเคียง คือ ของกินที่ใช้กินคู่กับอาหารจานหลัก ซึ่งโดยมากจะเป็นผักหรือผลไม้ดอง ดังนั้นรูปแบบของอาหารจึงมีลักษณะที่เรียกว่า ผักดอง มีการสันนิษฐานว่า คนไทยน่าจะรับมาจากชาวมลายูทางภาคใต้อีกต่อหนึ่ง โดยรวมแล้วเครื่องเคียง หรือ อาหารจานเสริมที่กินคู่กับอาหารจานหลักสำคัญและอยู่คู่กับคนไทยมานานมาก แต่ทว่าไม่ได้มีแค่ประเทศไทยที่กินอาหารจานหลักคู่กับเครื่อบเคียง หลากหลายประเทศก็มีเช่นกัน

แต่ว่าในการรับประทานอาหารทานเล่นก็ยังมีของที่กินคู่กัน เช่น หมูปิ้ง ไก่ทอด เรนช์ฟรายส์ นักเก็ต ไก่ป๊อบ เป็นต้น อาหารทานเหล่านี้ ก็สามารถรับประทานได้ทั้งจิ้มหรือไม่จิ้ม แต่การจิ้มกับซอส ก็จะเพิ่มอรรถรสความอร่อยได้มากขึ้น เช่น จิ้มกับ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสชีสหรือชีสซี่ดิป โดยชีสซี่ดิปตอนนี้ก็เป็นที่รู้จักกันในหลากหลายพื้นที่ หลากหลายประเทศ โดยชีสซี่ดิป คือซอสชีส ที่กินคู่กับเมนูทอดได้หลากหลาย ตัดเลี่ยน และอร่อยกล่มกล่อม โดยชีสซี่ดิปมักมีหลากหลายชื่อ ตามแต่ละพื้นที่ หรือตามแต่ละคนเรียก บางคนเรียก ชีสซอส,ชีสจิ้มของทอด,ชีสสีส้ม,ชีสดิป ชื่อที่กล่าวมาข้างต้นความหมายคือ ชีสซี่ดิป

เมนูอาหารทอดที่กินคู่กับชีสซี่ดิป
เมนูทอด หรือ การทอด (Frying) เป็นวิธีการปรุงอาหารด้วยน้ำมัน หรือ ไขมันอื่นๆ มีความคล้ายคลึงกับ Sauteing อาหารทอดบนกระทะโดยปกติจะทำการทอดและพลิกกลับครึ่งหนึ่งหรือสองครั้งในช่วงการปรุงอาหาร ซึ่งจะใช้อุปกรณ์อย่างคีบแหนบหรือไม้พาย โดยการทอดอาจจะมีการทอดอาหารมากมายหลากหลายชนิด
เมนูอาหารทอด

เกี๊ยวทอด ส่วนผสม ไส้หมูสับ
– หมูสับ 400 กรัม
– สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริดไทยไขลก) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
– ใส่สามเกลอและส่วนผสมหมักทุกอย่างลงไปในหมูสับ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30 นาที
– ห่อหมูที่หมักไว้ด้วยแผ่นเกี๊ยว (ห่อตามที่เราถนัด)
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเดือด นำเกี๊ยวไปทอดโดยใช้ไฟระดับปานกลาง เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟกับชีสซี่ดิปได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

081-546-6606